Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019) và chào mừng Tết Bunpimay của nước bạn Lào (14 - 16/4), ngày 24/03/2019, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức chương trình “Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào” nhằm cùng nhau ôn lại truyền thống phong trào thanh niên Việt Nam, sự ra đời và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tây Bắc; đồng thời đây cũng là dịp kết hợp giao lưu văn hóa nhằm thắt chặt tình cảm đoàn kết giữa thanh niên, sinh viên hai nước anh em Việt Nam - Lào hiện đang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc.

Ngày 24/03/2019, tại Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra “ Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào”, do Đoàn thanh niên - Hội sinh viên nhà trường tổ chức nhằm chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019). Tham dự ngày hội có sự hiện diện của đ/c Lò Thị Thúy Hà - Phó bí thư thường trực tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La; đ/c Phạm Hà Dân Huyền - UVBTV tỉnh Đoàn, Trưởng ban thanh niên trường học tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La; các thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo Đoàn trường qua các thời kỳ; lãnh đạo đại diện các phòng, ban, khoa, các đơn vị trực thuộc nhà trường, cùng sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên trong toàn trường.

Mỗi quốc gia dân tộc trên thế giới đều có những đặc trưng văn hoá riêng biệt được thể hiện dưới nhiều dạng thức khác nhau từ văn hoá vật chất (như trang phục, nhà ở…), đến văn hoá tinh thần (như lễ hội, phong tục tập quán…). Mỗi giá trị văn hoá đều mang trong mình bản sắc riêng của từng tộc người, từ đó cấu thành nên bản sắc văn hoá của quốc gia dân tộc. Trong đó, ẩm thực cũng được coi là nét văn hoá đặc trưng tạo nên cái riêng, cái độc đáo của mỗi quốc gia, dân tộc.

Từ bao lâu tháng 3 đã trở thành tháng của tuổi trẻ, tháng của nhiệt huyết thanh niên. Nhằm kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng thời hướng tới chào mừng Tết Bunpimay của nước bạn Lào (24 - 26/42019), ngày 24/3/2019, Đoàn trường Đại học Tây Bắc kết hợp cùng Hội sinh viên trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức thành công “ Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào”.

Sáng ngày 16/11/2018, Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị dân tộc học năm 2018 với chủ đề “Những vấn đề mới về tộc người và chính sách dân tộc ở nước ta hiện nay”. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Bùi Nhật Quang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; cùng sự tham gia đông đảo của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên… liên quan đến lĩnh vực dân tộc, đến từ một số cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, địa phương, các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học. Trung tâm Nghiên cứu văn hoá các dân tộc Tây Bắc (Trường Đại học Tây Bắc) có 02 đồng chí tham gia viết bài và dự Hội nghị.

Chào mừng Kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018), được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, từ ngày 08-14/10/2018, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Giải thi đấu bóng chuyền chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam dành cho các nữ cán bộ công nhân viên nhằm ghi nhận sự đóng góp của những người phụ nữ luôn âm thầm hy sinh để xây dựng hạnh phúc gia đình và đóng góp công sức, tài năng, trí tuệ của mình để xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển.