CHỢ TÌNH MỘC CHÂU

Đánh giá:  / 0
DởHay 

     Vừa qua UBND huyện Mộc Châu đã tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2015. Các hoạt động trong ngày hội văn hóa diễn ra nhằm phát huy những giá trị về kinh tế văn hóa xã hội, quảng bá tới đông đảo du khách nét đẹp văn hóa của cộng đồng, tình đoàn kết giữa các dân tộc huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. Mỗi dân tộc đều mang tới ngày hội những nét độc đáo, đa dạng về bản sắc văn hóa tới du khách, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa trong cộng đồng.

     Ngày hội tổ chức với 3 hạng mục chính diễn ra từ 30/8 đến 2/9 tại Nhà văn hóa huyện, sân vận động, rừng thông bản Áng, sân 224 cũ, cửa khẩu Lóng Sập, thị trấn Nông Trường, xã Mường Sang, xã Chiềng Sơn, xã Đông Sang, và các tuyến đường, tuyến phố.

     Hoạt động văn hóa bao gồm: Trưng bày triển lãm bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu; thi trại văn hóa, văn hóa cộng đồng; thi sáng tác biểu trưng, ảnh đẹp Mộc Châu; thi ẩm thực; chương trình nghệ thuật "Mộc Châu âm vang bản tình ca"; hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố.

     Hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian: kéo co, đẩy gậy, đánh tu lu, bắn nỏ, tung còn, rồng ấp trứng, vật gậy, ném pao, tó má lẹ, đi cà kheo, đá bóng.

     Hoạt động du lịch, thương mại: Hội hoa, hội chợ du lịch thương mại, hoạt động văn hóa thể thao và du lịch tại cửa khẩu Lóng Sập, tham quan các điểm du lịch: Hang Dơi, đồn Mộc Lỵ, lâm viên Trung đoàn 52 Tây Tiến, làng chè, đồi chè trái tim, Ngũ động bản Ôn, trang trại bò sữa, rừng thông bản Áng, vườn hoa nhiệt đới, thác Dải Yếm, chùa Vạt Hồng, đỉnh Pha Luông, bia tưởng niệm.....

     Trong khuôn khổ ngày hội đồng thời diễn ra chợ tình một đặc trưng văn hóa độc đáo của dân tộc H'Mông, đông vui và thu hút nhất là đêm mùng 1 đến rạng sáng 2/9. Không khí nhộn nhịp, tưng bừng, rực rỡ sắc màu thổ cẩm hòa quyện với cờ, hoa, tiếng khèn, tiếng cười nói, tiếng gọi bạn, tiếng leng keng của kim loại trên sắc phục…cùng với dòng người mỗi lúc một đông tạo thành bức tranh sinh động, huyền ảo trong ngày hội được chờ đợi nhất hàng năm của bà con dân tộc H'Mông.

Các cô gái dân tộc H'Mông tham gia Chợ tình (Ảnh: Lê Văn Minh)

     Để có đêm chợ tình thật vui vẻ và nhiều ý nghĩa các cô gái đã tự tay chuẩn bị cho mình những bộ váy áo, đồ trang sức đẹp nhất, rực rỡ nhất với mong muốn tìm được cho mình người bạn trai thật ưng ý. Các chàng trai đến chợ tình với điệu khèn, với tài bắn nỏ, giã bánh giày, chơi tu lu…tạo nên sức hấp dẫn tới các cô gái trong đêm chợ.

     Ngày hội văn hóa không chỉ của dân tộc H’Mông mà còn thu hút sự tham gia đông đảo của các dân tộc trong vùng như: Thái, Tày, Dao…với đủ các lứa tuổi: từ các em nhỏ tới các cụ ông, cụ bà tóc đã bạc. Đông nhất, vui nhất là các chàng trai và các cô gái. Họ đến đây để giao lưu, để tìm bạn, để tìm mối lương duyên, ký ức, hay đơn giản chỉ để ngắm, để xem hội, để trải nghiệm, để hòa vào dòng người. Trong chếnh choáng, lâng lâng của men rượu ngô, cay nồng của “mắc khén” vẫn da diết của tiếng khèn, tiếng sáo gọi bạn, tay nắm tay, ánh nhìn tình tứ, e thẹn. Cứ thế họ đi suốt đêm theo từng tốp để tận hưởng không khí sôi động đó, khi mệt nhiều người ngủ luôn trên vỉa hè cùng đám bạn.

Đợi bạn (Ảnh: Lê Văn Minh)

     Chúng ta cũng có thể bắt gặp những cặp đôi đang tâm sự, hẹn hò đó cũng là lúc cô gái đã “ưng cái bụng” cũng từ đây hạnh phúc gia đình dần hình thành, tổ ấm đơn sơ đang đợi. Những chàng trai, cô gái đang đợi chờ, kiếm tìm đôi khi đến ngơ ngác, bần thần khi chưa tìm được nửa kia của mình, đành lại đợi một phiên năm sau. Cũng có chàng trai, cô gái qua bao mùa ngô, mùa sắn đến đây để gặp người bạn năm cũ vì lí do nào đấy mà họ không đến được với nhau, để nói chuyện, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, động viên nhau trong cuộc sống, ngồi với nhau bên quán rượu, quanh nồi thắng cố, đồi chè, rừng thông, hoặc bất kể chỗ nào có thể.

     Chợ tình Mộc Châu chứng kiến bao mối tình đôi lứa, nó giống như sợi chỉ, ánh lửa trong mỗi con người, làng bản vùng cao nơi đây. Đó cũng là cách bảo tồn sống động nhất về bản sắc văn hóa vùng cao, còn duy trì, lưu giữ cho đến ngày nay. Tình cảm phố huyện còn đọng lại với du khách gần xa khi đến đây bởi vẻ đẹp của thiên nhiên của con người, của văn hóa, những tình cảm đẹp luôn theo dòng chảy của thời gian nhưng không bao giờ ngừng lại đó là trải nghiệm thú vị về một miền văn hóa.

**********************************************************************************************************************************************

**********************************************************************************************************************************************

 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC TÂY BẮC

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

Địa Chỉ : Tổ 2, Phường Quyết Tâm, Thành Phố Sơn La

ĐT 0223 751 700 - 0223 751 701